Với quan điểm không quy định chế độ ăn cứng nhắc, thay vào đó xây dựng các kỹ năng và thói quen cần thiết để cảm nhận tốt hơn về thực phẩm và dinh dưỡng phù hợp – phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của mỗi người. Cùng với chúng tôi:

Bạn sẽ học được cách:

* Ăn uống vẫn thấy thoái mái mà tốt hơn cho sức khỏe.

* Đưa hoạt động thể dục, vận động phù hợp với mình vào cuộc sống.

* Đạt được và duy trì các mục tiêu của bạn, ngay cả khi cuộc sống bận rộn.

Và kết quả bạn sẽ đạt được:

* Kiểm soát cân nặng mà xóa bỏ hoàn toàn chế độ ăn kiêng

* Xây dựng sức mạnh thể chất, hình thể và sự tự tin trong cuộc sống.

* Hiểu hơn về thực phẩm, chăm sóc tốt cho gia đình.

MỤC LỤC:

 1. Quan điểm về “Ăn uống lành mạnh” và lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 2. Làm thế nào để điều chỉnh chế độ ăn của mình khi cần thiết.
 3. Kiểm soát lượng calo mà không cần tính đếm phức tạp.
 4. 3 cách đơn giản để lập kế hoạch và chuẩn bị thực phẩm.
 5. Tạo thực đơn dễ dàng – Ẩm thực tại gia!

PHẦN 1: QUAN ĐIỂM VỀ “ĂN UỐNG LÀNH MẠNH” VÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO BẠN.

1. Không có một chế độ ăn uống tốt nhất, hoàn chỉnh, phù hợp cho tất cả mọi người

Bạn có thể tưởng tượng sự đa dạng trong nhu cầu của chế độ ăn:

 • Kiểu cơ thể: Có người cao và gầy còn có người thì thấp và béo.
 • Sở thích và chế độ ăn uống: Có người thì ăn nhiều thịt, người khác thì kiêng hoàn toàn.
 • Ngân sách: Người chi ngân sách ăn uống cực kỳ thấp, ngược lại có những người thì lại không giới hạn về ngân sách.
 • Hữu cơ / thông thường: Một số người chuộng thực phẩm ăn liền, đóng hộp. Có người lại chỉ ăn thực phẩm tự nhiên, hữu cơ.
 • Kiến thức về dinh dưỡng: Có người là tín đồ của một chế độ ăn kiêng nào đó nhưng đa số còn rất ít kiến ​​thức dinh dưỡng.
 • Thời gian: Một số người có rất nhiều thời gian rảnh cho sức khỏe và thể dục, người thì không.

Tóm lại, không có cách nào có thể giúp tất cả mọi người cải thiện việc ăn uống của họ nếu chúng ta chỉ quan tâm đến một mô hình dinh dưỡng duy nhất.

Nếu bạn đã có một chế độ dinh dưỡng cụ thể cho mình và nó phù hợp với mục tiêu của bạn, thì điều đó thật tuyệt vời. Nhưng bởi vì nó tốt cho bạn (tại một thời điểm, trong một tình huống cụ thể của bạn), mà đề xuất cho mọi người theo cùng một chế độ ăn này? Thật sự, nó không đơn giản.

2. Bạn có thể không phải theo tuyệt đối bất kỳ chế độ dinh dưỡng cụ thể nào.

Về mặt sinh lý, cơ thể con người có thể hoạt động tốt dưới một loạt các điều kiện dinh dưỡng khác nhau. Điều này được thể hiện rõ ràng bằng cách kiểm tra chế độ ăn uống truyền thống của các bộ lạc và dân tộc khác nhau trên khắp thế giới

 • Ví dụ, người Bắc Cực Inuit và Masai châu Phi ăn chế độ ăn truyền thống rất giàu chất béo và các sản phẩm động vật với rất ít rau.
 • Ngược lại, người Kitavans ở Nam Thái Bình Dương ăn chế độ ăn truyền thống ít chất béo nhưng rất nhiều rau và tinh bột.
 • Và Tokelau gần New Zealand ăn chế độ ăn truyền thống có nhiều chất béo bão hòa.

Sự khác biệt về chế độ ăn rất lớn nhưng tất cả đều tương đối khỏe mạnh giống nhau.

Điều này giải thích bởi khả năng thích nghi đáng kinh ngạc của cơ thể con người với một loạt các điều kiện chế độ ăn uống khác nhau.

Cơ thể khỏe mạnh và phù hợp cho dù bạn ăn chủ yếu là thịt hay chủ yếu là rau, chủ yếu là chất béo hoặc chủ yếu là tinh bột, nhiều lần trong ngày hoặc chỉ một vài lần, v.v. Con người đã tiến hóa để làm tốt điều này trong tất cả các điều kiện chế độ ăn uống.

Thêm vào đó, bạn có hỏi tại sao hầu hết các chương trình dinh dưỡng đa số mang lại hiệu quả tương tự với sự khác biệt không lớn. Điều này được giải thích bởi …

3. Ý đồ chung của các chương trình dinh dưỡng:

 1. Nâng cao nhận thức và sự chú ý về dinh dưỡng.

Nhưng nghiên cứu hiện đang chỉ ra rằng chỉ cần chú ý tốt hơn đến những gì bạn ăn (ăn gì, ăn bao nhiêu?…) là một yếu tố quan trọng trong việc bạn có giảm béo, gầy và cải thiện sức khỏe hay không.

Cho dù sự chú ý của bạn được hướng tới việc tránh tinh bột, ăn nhiều rau, tìm kiếm thực phẩm hữu cơ, tránh thực phẩm động vật hay tránh ăn mặn, thì tất cả đều tốt.

 1. Tập trung vào chất lượng thực phẩm.

Mỗi chế độ dinh dưỡng có lựa chọn khác nhau nhưng rất ít chế độ dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều đồ ăn vặt chế biến, nhiều hóa chất.

Thay vào đó, khá nhiều trường phái đều khuyên nên ăn phong phú, chế biến tối thiểu, thực phẩm giàu dinh dưỡng. Và đó có thể là một trong những can thiệp dinh dưỡng quan trọng nhất.

 1. Loại bỏ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Những người ủng hộ dinh dưỡng tốt nhất giúp chúng ta tránh xa các thực phẩm chế biến, thường ít chất dinh dưỡng vì chúng đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến, và hướng tới các thực phẩm không qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu, thường có chất dinh dưỡng nguyên vẹn.

Do đó, một chế độ ăn uống được thiết kế hợp lý sẽ loại bỏ một số thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất (nước, một số vitamin và khoáng chất, protein và axit béo thiết yếu).

4. Kiểm soát sự thèm ăn và lượng thức ăn.

Khi chúng ta nhận thức rõ hơn về những gì chúng ta ăn, chọn thực phẩm chất lượng cao hơn và loại bỏ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, chúng ta hầu như tự nhiên ăn ít đi, cơ thể nhẹ nhàng. Chúng ta giảm mỡ, tăng cơ nạc và hoạt động tốt hơn.

Tập trung vào nhận thức về thực phẩm và chất lượng thực phẩm thường đủ để mọi người điều chỉnh cơn đói và sự thèm ăn của chính họ. Và điều đó có nghĩa là kiểm soát được lượng calo mà không phải tính toán khó chịu. Điều đó cũng giúp bạn có thể duy trì kết quả kiểm soát cân nặng vì việc tính toán lượng calo chỉ có thể duy trì trong một thời gian nhất định; không ai làm điều đó mãi mãi

 1. Thúc đẩy tập thể dục thường xuyên.

Khi mọi người bắt đầu chú ý đến việc ăn uống, họ cũng thường bắt đầu nghĩ về hoạt động thể chất. Trong thực tế, nhiều chế độ dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên.

Khi một người tập thể dục thường xuyên, với sự kết hợp của hoạt động cường độ cao và thấp, sẽ tăng khả năng biến bất cứ thực phẩm nào – thành mô chức năng (thay vì tích trữ chất béo).

Bây giờ bạn có thể hiểu tại sao các triết lý chế độ dinh dưỡng được thiết kế khác nhau – ngay cả khi chúng có vẻ đối lập – nhưng tất cả đều tốt cho sức khỏe tốt và tuổi thọ. Hầu hết các chế độ ăn kiêng phổ biến – khi được sự quan tâm, chú ý và tuân thủ – sẽ giúp kiểm soát sự thèm ăn, cải thiện chất lượng thực phẩm, thúc đẩy tập thể dục và nâng cao nhận thức dinh dưỡng và đó là lý do tại sao … không nên chọn một chế độ ăn kiêng duy nhất?

4. Chế độ dinh dưỡng phù hợp thực sự là một chế độ ăn tốt nhất cho bạn

Chế độ dinh dưỡng của mỗi người chịu ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố: Về thể chất, sinh hóa và lối sống bao gồm:

 • Gia đình, nhu cầu cuộc sống, mức độ căng thẳng
 • Tình hình công việc, mức thu nhập
 • Sư sẵn có của thức ăn, kinh nghiệm và kiến ​​thức nấu ăn
 • Thời gian có sẵn, khả năng thể chất

Và như thế, không cụ thể một chế độ ăn nhất định mà tiếp cận một cách hợp lý là cách tiếp cận duy nhất thực sự hữu hiệu trong thời gian dài.

Trong 3 năm qua, chúng tôi tư vấn không theo một triết lý chế độ ăn uống cụ thể nào: Người ăn chay có thể duy trì thuần chay, ăn nhạt có thể vẫn giữ thói quen ăn nhạt nhưng tất cả đều tạo cho mình một thói quen dinh dưỡng thông minh và bền vững theo thời gian và tất cả đều thành công. 

Điều chỉnh dựa trên thói quen có hiệu quả hơn so với điều chỉnh theo một chế độ ăn kiêng gò bó. Bắt mọi người theo một cách ăn uống đặc biệt? điều đó thật sự không cần thiết.

PHẦN 2: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN CỦA MÌNH KHI CẦN THIẾT?

Xem phần 2!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *