1. Tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến là một tuyến nội tiết của hệ thống sinh sản nam giới, nó có chức năng sản xuất ra chất lỏng màu trắng sữa, trở thành 1 phần của tinh dịch – chất lỏng được xuất ra trong hoạt động tình dục. Chất dịch của tuyến tiền liệt được dương vật tiết ra ngay khi mới xuất tinh, cùng với đa số tinh trùng. Các tinh trùng được xuất ra kèm với chất dịch của tuyến tiền liệt sẽ có khả năng di chuyển tốt hơn, sống lâu hơn và có khả năng giữ gene di truyền tốt hơn.

Tiền liệt tuyến nằm ở phía trước trực tràng và ngay dưới bàng quang, quấn quanh phần trên của niệu đạo – ống dẫn nước tiểu do đó tuyến tiền liệt cũng tham gia vào việc kiểm soát nước tiểu bằng việc sử dụng các sợi cơ tuyến tiền liệt tác động đến dòng chảy của nước tiểu khi đi qua niệu đạo. Giúp nước tiểu chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

2. Các bệnh lý thường gặp

*Viêm tiền liệt tuyến:

Đây là bệnh lý có thể gặp ở nam giới mọi lứa tuổi. Có bốn loại viêm tuyến tiền liệt là:

 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính: loại này ít gặp nhất và kéo dài trong một thời gian ngắn. Đây là loại viêm tuyến tiền liệt dễ dàng chẩn đoán nhất.
 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn mạn tính: Triệu chứng ít căng thẳng hơn và phát triển trong nhiều năm. Nó có nhiều khả năng gây ra nhiễm trùng đường niệu tái phát (UTIs).
 • Viêm tuyến tiền liệt mạn tính, hoặc hội chứng đau vùng chậu mãn tính: Tình trạng này gây đau và khó chịu ở vùng háng và vùng chậu..
 • Viêm tuyến tiền liệt viêm không triệu chứng: bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt bị viêm nhưng không có triệu chứng. Nó thường được phát hiện khi bác sĩ chẩn đoán một vấn đề khác.

Một số triệu trứng thường gặp:

*Phì đại tuyến tiền liệt:

Sự tăng kích thước tuyến tiền liệt được gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Nó xảy ra khi các tế bào của tuyến tiền liệt bắt đầu nhân lên do sự thay đổi trong cân bằng hoocmon. Những tế bào này làm cho tuyến tiền liệt to lên, gây hạn chế dòng chảy của nước tiểu. BPH không phải là ung thư tiền liệt tuyến và bị phì đại tuyến tiền liệt không có nghĩa là sẽ bị tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt và tình dục. BPH thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi.

Một số triệu trứng thường gặp:

 • Đi tiểu nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm (đi tiểu từ 8 lần/ngày)
 • Tiểu khó, tiểu giắt
 • Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh
 • Nước tiểu có máu, màu hoặc mùi không bình thường

*Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới sau 50 tuổi và thường hiếm gặp ở nam giới dưới 45 tuổi. Mặc dù nó là một trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Khoảng 2/3 các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là phát triển chậm, 1/3 còn lại phát triển nhanh chóng và di căn sang các bộ phận khác. Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền và chế độ ăn uống.

Một số triệu trứng thường gặp:

 • Thường xuyên buồn đi tiểu, kể cả ban đêm
 • Khó khăn trong việc bắt đầu đi tiểu và cả trong khi đi tiểu
 • Tiểu ra máu, đau khi đi tiểu và khi xuất tinh
 • Khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng

3. Ảnh hưởng của bệnh đến chức năng tình dục và khả năng sinh sản của nam giới

 * Ảnh hưởng đến chức năng tình dục

 • Khi mắc các bệnh về tuyến tiền liệt lâu ngày chưa được chữa trị, các triệu chứng sẽ dẫn đến khó chịu khi giao hợp hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tạo lên 1 loại kích thích không tốt.
 • Dần dần xuất hiện một cảm giác khó chịu và chán ghét quan hệ tình dục, dẫn đến các hiện tượng liệt dương, bệnh xuất tinh sớm.

* Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh

 • Khi mắc các bệnh về tuyến tiền liệt sẽ làm cho thành phần chất dịch của tuyến tiền liệt bị biến đổi, quá trình sản xuất nội tiết tố của tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng tới việc tạo tinh dịch, thời gian hóa lỏng tinh dịch, giảm khả năng di chuyển và giảm sức sống của tinh trùng, dẫn tới bệnh vô sinh ở nam giới.
 • Lây truyền viêm nhiễm cho bạn tình: Trong các trường hợp viêm tuyến tiệt liệt do nấm, viêm tuyến tiền liệt do trùng roi, viêm tiền liệt tuyến do bệnh lậu, phi lậu cầu (chlamydia, micoplasma)… mà có quan hệ tình dục thì sẽ dẫn đến bạn tình dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

* Ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân:

 • Khi mắc các bệnh về tuyến tiền liệt thì rối loạn nội tiết, dẫn đến suy nhược thần kinh, làm giảm trí nhớ, mệt mỏi, phản ứng chậm, tinh thần không tập trung, mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu, hay mê sảng.
 • Bệnh tuyến tiền liệt thường gây ra các hiện tượng như tiểu cấp, khó tiểu, tiểu nhiều về đêm đau vùng thắt lưng. Cuộc sống làm việc bình thường bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của những triệu chứng bất thường này, khiến bệnh nhân thường xuyên lo lắng trong công việc và cuộc sống.

Mặc dù các bệnh tiền liệt tuyến không đe doạ đến tính mạng nhưng bệnh về tuyến tiền liệt có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ. Ngoài việc gây ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất của người bệnh, bệnh còn gây ra mối lo ngại lớn đối với bạn đời của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *