Gần đây, các chất chiết xuất của BLUEBERRY – Việt quất, đã được thử nghiệm như một chất bổ sung dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS) cũng như nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát (UTI) ở những đối tượng có nguy cơ.
1. Sử dụng chiết xuất cao nam việt quất để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát ở những người đàn ông cao tuổi bị tăng sản tuyến tiền liệt.
- Thời gian nghiên cứu: Tháng 12/2017
- Trung tâm nghiên cứu: Khoa Y học, Răng miệng và Công nghệ sinh học (SMOI, Phòng thí nghiệm Irvine3 Đại học Chieti-Pescara, Ý Indena SpA Milan, Ý – Tạp chí Châu Âu về Khoa học Y học và Dược học 2016; 20: 520
- Chi tiết tìm hiểu thêm tại đây
Cơ sở của nghiên cứu
Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá hiệu quả dự phòng ở những người đàn ông cao tuổi có tuyến tiền liệt lành tính perplasia (BPH) hoặc bị UTI tái phát sau 2 tháng bằng việc bổ sung bằng đường uống một chiết xuất cranberry đã được tiêu chuẩn hóa trong quá trình chiết xuất từ quả nam việt quất (Anthocran® ).
Kết quả
Mặc dù có hạn chế tiềm ẩn trong bất kỳ phân tích nào, nhưng nghiên cứu này chỉ ra rằng sử dụng Anthocran® (chiết xuất cranberry đã chuẩn hóa) là cách bổ sung an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa UTI tái phát ở người cao tuổi đàn ông mắc bệnh BPH.
Các nghiên cứu tiếp theo được đề xuất là đánh giá ảnh hưởng của An-thocran với mức độ bệnh nghiêm trọng của nhiễm trùng, viêm đường tiết niệu trong một nhóm bệnh nhân lớn hơn. Để nghiên cứu tiếp hiệu quả này, việc sử dụng các dấu hiệu tiền viêm, như protein phản ứng C (CPR) và prolactin nên được tiếp tục
2. Sử dụng cranberry chống nhiễm trùng đường tiết niệu: Lâm sàng tiến tiến và quan điểm trong tương lai.
- Thời gian nghiên cứu: Tháng 12/2017
- Trung tâm nghiên cứu: Khoa Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng, Trường Môi trường, Đại học Aegean, Lemnos. Hy Lạp
- Đường link bài nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30520372
Cơ sở của nghiên cứu
Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) đại diện cho một vấn đề sức khỏe cộng đồng phổ biến và tốn kém. Vi khuẩn Escherichia coli chịu trách nhiệm chính cho hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu không biến chứng. Tác dụng kháng khuẩn của Cranberry đã được nghiên cứu rộng rãi để tìm hiểu cơ chế hoạt động phân tử của các thành phần hoạt tính sinh học và lợi ích lâm sàng của chúng chống lại UTI. Nhằm phân tích các nghiên cứu lâm sàng hiện tại để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung các sản phẩm nam việt quất chống lại UTI trong các quần thể khác nhau.
Kết quả
Bằng chứng lâm sàng hiện tại rõ ràng cho thấy một lợi ích tổng thể từ việc sử dụng cranberries chống lại UTI. Sử dụng Cranberry có thể ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn vào các tế bào cơ tim, làm giảm các triệu chứng liên quan đến UTI. Sử dụng Cranberry cũng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến UTI bằng cách ngăn chặn các đợt viêm do phản ứng miễn dịch đối với sự xâm nhập của vi khuẩn. Các thử nghiệm lâm sàng hiện tại đã hỗ trợ bằng chứng đáng kể chứng minh tác dụng có lợi của nam việt quất chống lại UTI bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát. Tuy nhiên chi phí cho việc sử dụng cranberry còn khá lớn.
Các thử nghiệm lâm sàng đối chứng giả dược được kiểm soát tốt, mù đôi, sử dụng các sản phẩm nam việt quất được tiêu chuẩn hóa trong thời gian nghiên cứu dài được khuyến nghị mạnh mẽ để xác định hiệu quả của cranberry trong việc ngăn ngừa UTI ở những người nhạy cảm. Hiện nay, bổ sung cranberry có thể được đề nghị một cách an toàn như là liệu pháp bổ sung ở bệnh nhân bị nhiễm trùng tiểu tái phát. .
3. Đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp: Cranberry làm giảm nguy cơ tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ khỏe mạnh
- Thời gian nghiên cứu: Tháng 12/2017
- Trung tâm nghiên cứu:
-
- Khoa Y tế Cộng đồng và Y học Cộng đồng, Trường Đại học Y Tufts, Boston, MA.
- Khoa học dinh dưỡng và thống kê sinh học, nghiên cứu Biofortis, Addison, IL;
- Đại học California, Trường Y khoa Los Angeles, Trung tâm Y tế UCLA-Olive View, Sylmar, CA
- Đường link bài nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29046404
Cơ sở của nghiên cứu
Cranberry (Vaccinium spp.) đã được ủng hộ để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI); tuy nhiên, hiệu quả của nó đang gây tranh cãi. Phụ nữ có 50% nguy cơ nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời và ∼20-30% bị tái phát UTI sau đó. Mục tiêu: Chúng tôi đã tiến hành phân tích tổng hợp này để đánh giá hiệu quả của quả nam việt quất đối với nguy cơ tái phát UTI ở phụ nữ khỏe mạnh.
Kết quả
Chúng tôi đã xác định được 7 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện ở những phụ nữ khỏe mạnh có nguy cơ nhiễm trùng tiểu ( n= 1498 người tham gia). Kết quả phân tích tổng hợp cho thấy quả nam việt quất giảm 26% nguy cơ nhiễm trùng tiểu (tỷ lệ rủi ro gộp: 0,74; KTC 95%: 0,55, 0,98; I 2 = 54%). Nhìn chung, các nghiên cứu tương đối nhỏ, nên những kết quả này cho thấy quả nam việt quất có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát UTI ở phụ nữ khỏe mạnh nói chung; tuy nhiên, các nghiên cứu chất lượng cao, mẫu lớn hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này. Thử nghiệm này đã được đăng ký tại crd.york.ac.uk/prospero với tên CRD42015024439.
4. Tác dụng hóa học của toàn bộ Cranberry (Vaccinium macrocarpon) đối với bệnh viêm đại tràng
- Thời gian nghiên cứu: Tháng 10/2018
- Trung tâm nghiên cứu:
- Đại học Massachusetts, Amherst, Massachussets, Hoa Kỳ.
- Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, Quảng Châu, PR Trung Quốc.
- Đường link bài nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30353672
Cơ sở của nghiên cứu
Ngày càng có nhiều lợi ích trong việc sử dụng phương pháp toàn thực phẩm để ngăn ngừa các bệnh mãn tính do tương tác hiệp đồng tiềm năng giữa các thành phần hoạt tính sinh học khác nhau trong toàn bộ thực phẩm. nam việt quất Bắc Mỹ ( Vaccinium macrocarpon), một loại trái cây polyphenol giàu, đã được chứng minh là có nhiều ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe.
Kết quả
Nhìn chung, các kết quả đã chứng minh tác dụng hóa học của WCP đối với bệnh u đại tràng ở chuột, tạo cơ sở khoa học cho việc sử dụng toàn bộ quả nam việt quất như một loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe đại tràng ở người.
5. Cranberries làm giảm các thay đổi do chế độ ăn uống dựa trên động vật trong thành phần và chức năng của microbiota: một thử nghiệm cho ăn ngẫu nhiên có kiểm soát chéo
- Thời gian nghiên cứu: Tháng 12/2018
- Trung tâm nghiên cứu:
- Jean Mayer USDA Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người về lão hóa, Đại học Tufts, Boston, MA;
- Viện nghiên cứu kỹ thuật hệ thống. 69 Lumicang, quận Đông Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, 100010.
- Đại học Pompeu Fabra (CEXS-UPF), Barcelona, Tây Ban Nha; CIBER de Fisiopatología Obesidad y Nutrición, Santiago de Compostela, 15706, Tây Ban Nha; Dược học tích hợp và hệ thống thần kinh học, IMIM (Viện nghiên cứu y học bệnh viện del Mar), Tiến sĩ Aiguader 88, 08003, Barcelona, Tây Ban Nha.
- Đường link bài nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30269035
Cơ sở của nghiên cứu
Quả nam việt quất có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tác động của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột chưa được kiểm tra,thử nghiệm. Chúng tôi đã đánh giá mối quan hệ giữa microbiota và cranberries trong điều kiện chế độ ăn uống có nguồn gốc động vật.
Kết quả
Tóm lại, chế độ ăn uống nguồn gốc từ động vật đã thay đổi thành phần microbiota thành một cấu hình kém thuận lợi hơn, tăng axit mật gây ung thư và giảm SCFA có lợi. Quả nam việt quất làm giảm tác động của chế độ ăn dựa trên động vật lên thành phần microbiota, axit mật và SCFA, chứng minh khả năng của chúng để điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột