Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh rối loạn tiêu hóa do axit dạ dày chảy từ dạ dày vào thực quản.

Dạ dày thực quản đề cập đến dạ dày và thực quản, và trào ngược có nghĩa là chảy ngược hoặc trở lại. Trào ngược dạ dày thực quản (GER) là sự trở lại của dịch vị có tính axit trong dạ dày, hoặc thức ăn và chất lỏng, trào ngược lên thực quản.

1. Các triệu chứng của Trào ngược dạ dày – thực quản

Sau đây là triệu chứng phổ biến nhất của GERD. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau.

Ợ chua , còn được gọi là chứng khó tiêu do axit , là triệu chứng phổ biến nhất của GERD. Ợ chua được mô tả là một cơn đau tức ngực bắt đầu sau xương ức và di chuyển lên cổ và họng. Nó có thể kéo dài đến hai giờ và thường tồi tệ hơn sau khi ăn. Nằm xuống hoặc cúi xuống cũng có thể dẫn đến chứng ợ nóng.

Hầu hết trẻ em dưới 12 tuổi và một số người lớn được chẩn đoán mắc GERD sẽ bị ho khan, các triệu chứng hen suyễn hoặc khó nuốt thay vì ợ chua. Đau ợ chua ít có khả năng liên quan đến hoạt động thể chất.

Các triệu chứng của GERD có thể giống với các tình trạng hoặc vấn đề y tế khác. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán.

2. Nguyên nhân gây ra Trào ngược dạ dày – thực quản

GERD thường xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Cơ vòng thực quản dưới (LES), một cơ nằm ở dưới cùng của thực quản, mở ra để cho thức ăn vào và đóng lại để giữ chúng trong dạ dày. Khi cơ này giãn ra quá thường xuyên hoặc quá lâu, axit sẽ trào ngược trở lại thực quản, gây ra chứng ợ chua.

Chứng ợ nóng có thể do viêm loét dạ dày hoặc không. Một số nguyên nhân góp phần cho GERD có thể bao gồm:

  • Thừa cân
  • Ăn quá nhiều
  • Tiêu thụ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cam quýt, sô cô la, thực phẩm béo và cay
  • Caffeine
  • Rượu
  • Hút thuốc
  • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen

3. Chẩn đoán Trào ngược dạ dày – thực quản

Ngoài một bệnh sử đầy đủ và khám sức khỏe, các thủ tục chẩn đoán GERD có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Loạt GI trên (đường tiêu hóa) (còn gọi là nuốt bari). Một xét nghiệm chẩn đoán kiểm tra các cơ quan của phần trên của hệ tiêu hóa: thực quản, dạ dày và tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non). Người ta nuốt phải một chất lỏng gọi là bari (một chất lỏng kim loại, hóa học, có màu phấn, dùng để phủ bên trong các cơ quan để chúng hiển thị trên phim X-quang). Chụp X-quang sau đó được thực hiện để đánh giá các cơ quan tiêu hóa.
  • Nội soi thực quản (còn gọi là EGD hoặc nội soi trên). EGD (nội soi trên) là một thủ tục cho phép bác sĩ kiểm tra bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng. Một ống mỏng, linh hoạt, có ánh sáng, được gọi là ống nội soi, được dẫn vào miệng và cổ họng, sau đó đến thực quản, dạ dày và tá tràng. Nội soi cho phép bác sĩ quan sát bên trong khu vực này của cơ thể, cũng như đưa các dụng cụ qua ống soi để lấy mẫu mô ra làm sinh thiết (nếu cần).
  • Thử nghiệm Bernstein. Một xét nghiệm giúp xác nhận rằng các triệu chứng là kết quả của axit trong thực quản. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách nhỏ một axit nhẹ qua một ống đặt trong thực quản.
  • Áp kế thực quản. Thử nghiệm này giúp xác định sức mạnh của các cơ trong thực quản. Nó rất hữu ích trong việc đánh giá tình trạng trào ngược dạ dày thực quản và những bất thường khi nuốt. Một ống nhỏ được dẫn vào lỗ mũi, sau đó đi vào cổ họng, và cuối cùng vào thực quản. Sau đó, áp lực mà cơ thực quản tạo ra khi nghỉ ngơi sẽ được đo.
  • giám sát độ pH. Điều này đo nồng độ axit bên trong thực quản. Nó rất hữu ích trong việc đánh giá bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Một ống nhựa mỏng được đặt vào lỗ mũi, dẫn xuống cổ họng, rồi đến thực quản. Ống dừng ngay phía trên cơ thắt thực quản dưới, là nơi kết nối giữa thực quản và dạ dày. Ở cuối ống bên trong thực quản là một bộ cảm biến đo độ pH, hoặc độ axit. Đầu kia của ống bên ngoài cơ thể được kết nối với một màn hình ghi lại nồng độ pH trong khoảng thời gian 24 đến 48 giờ. Hoạt động bình thường được khuyến khích trong quá trình nghiên cứu và ghi nhật ký về các triệu chứng đã trải qua hoặc hoạt động có thể nghi ngờ là trào ngược, chẳng hạn như nôn hoặc ho. Bạn cũng nên ghi lại thời gian, loại và lượng thức ăn đã ăn.

4. Điều trị Trào ngược dạ dày – thực quản

Điều trị cụ thể cho GERD sẽ được xác định bởi bác sĩ của bạn dựa trên:

  • Tuổi, sức khỏe tổng thể và tiền sử y tế của bạn
  • Mức độ của điều kiện
  • Khả năng chịu đựng của bạn đối với các loại thuốc, thủ thuật hoặc liệu pháp cụ thể
  • Kỳ vọng cho quá trình điều kiện
  • Ý kiến ​​hoặc sở thích của bạn

Trong nhiều trường hợp, GERD có thể thuyên giảm thông qua thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số cách để kiểm soát chứng ợ nóng bao gồm:

  • Theo dõi các loại thuốc bạn đang dùng – một số loại có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc thực quản.
  • Từ bỏ hút thuốc.
  • Theo dõi lượng thức ăn và hạn chế thức ăn chiên và béo, bạc hà, sô cô la, rượu, trái cây họ cam quýt và nước trái cây, các sản phẩm cà chua và đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, nước ngọt có ga và nước tăng lực. .
  • Ăn các bữa nhỏ hơn.
  • Tránh ăn quá nhiều.
  • Theo dõi mức tiêu thụ rượu.
  • Không nằm hoặc đi ngủ ngay sau bữa ăn. Thay vào đó, hãy đợi một vài giờ.
  • Giảm cân, nếu cần thiết.
  • Nâng cao đầu giường lên bằng cách đặt gạch hoặc đá bồi dưới chân giường.
  • Uống thuốc kháng axit theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Hỏi bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc không kê đơn được gọi là “thuốc chẹn H2” và “thuốc ức chế bơm protein”. Trước đây chỉ được bán theo đơn, những loại thuốc này có thể được uống trước khi ăn để ngăn ngừa chứng ợ nóng xảy ra. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc hỗ trợ giúp tống thức ăn ra khỏi dạ dày.
  • Đôi khi, một thủ thuật phẫu thuật được gọi là bơm hơi có thể được thực hiện để giúp giữ thực quản ở vị trí thích hợp và ngăn ngừa trào ngược.

Tham khảo từ: https://www.bartonhealth.org/tahoe/health-library/gastroesophageal-reflux-disease-gerdheartburn-15595.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *