Bạn không thể nhìn hoặc cảm thấy nó, nhưng viêm có thể đang dần dần gây hại cho cơ thể của bạn!!!

Viêm (sưng), là một phần của hệ thống chữa bệnh tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại chấn thương và nhiễm trùng. Nhưng nó không chỉ xảy ra để đáp ứng với chấn thương và bệnh tật.

Một phản ứng viêm cũng có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch hoạt động mà không có thương tích hoặc nhiễm trùng để chiến đấu. Vì không có gì để chữa lành, các tế bào hệ thống miễn dịch thường bảo vệ chúng ta bắt đầu phá hủy các động mạch, cơ quan và khớp khỏe mạnh.

Khi bạn ăn uống không lành mạnh, không tập thể dục đầy đủ hoặc quá căng thẳng, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách kích hoạt tình trạng viêm. Viêm mãn tính có thể có hậu quả tai hại trong thời gian dài. Vì vậy, thực phẩm bạn ăn, chất lượng giấc ngủ bạn nhận được và bạn tập thể dục bao nhiêu, tất cả đều thực sự quan trọng khi nói đến việc giảm viêm.

Viêm mãn tính tác động thế nào đến cơ thể bạn?

Các triệu chứng ban đầu của viêm mãn tính có thể mơ hồ, với các dấu hiệu và triệu chứng tinh tế có thể không bị phát hiện trong một thời gian dài. Bạn có thể chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi, hoặc thậm chí bình thường. Tuy nhiên, khi quá trình viêm tiến triển, nó bắt đầu làm hỏng các động mạch, cơ quan và khớp của bạn. Nếu không được kiểm soát, nó có thể góp phần gây ra các bệnh mãn tính, như bệnh tim, bệnh mạch máu, tiểu đường, béo phì, ung thư, bệnh Alzheimer và các tình trạng khác.

Các tế bào hệ thống miễn dịch gây viêm góp phần tích tụ các chất béo trong niêm mạc động mạch của tim. Những mảng bám này cuối cùng có thể vỡ ra, khiến cho một cục máu đông hình thành có khả năng chặn động mạch và khi đó tắc nghẽn co thể xảy ra và kết quả là một cơn đau tim.

Cách phổ biến nhất để đo mức độ viêm là tiến hành xét nghiệm máu tìm protein phản ứng C (hs-CRP), đây là dấu hiệu của tình trạng viêm. Các bác sĩ cũng đo nồng độ homocysteine ​​để đánh giá tình trạng viêm mãn tính. Cuối cùng, các bác sĩ kiểm tra HbA1C – một phép đo lượng đường trong máu – để đánh giá thiệt hại cho các tế bào hồng cầu.

Bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ viêm mãn tính?

Bạn có thể kiểm soát – và thậm chí đảo ngược – tình trạng viêm thông qua chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, chống viêm . Những người có tiền sử gia đình về các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư ruột kết, nên nói chuyện với bác sĩ của họ về những thay đổi lối sống hỗ trợ ngăn ngừa bệnh bằng cách giảm viêm.

Thực hiện theo sáu lời khuyên để giảm viêm trong cơ thể của bạn:

  1. Chế độ ăn giầu thực phẩm chống viêm

Lựa chọn thực phẩm của bạn cũng quan trọng như các loại thuốc và chất bổ sung mà bạn có thể dùng cho sức khỏe tổng thể vì chúng có thể bảo vệ bạn chống lại tình trạng viêm mãn tính. Các lựa chọn tốt trong chế độ ăn uống của chúng tôi bao gồm rau và trái cây tươi cũng như giảm lượng đường tinh luyện có thể tạo ra sự khác biệt lớn, “Tiến sĩ Pitis nói.

Ăn nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm có chứa axit béo omega-3. Một số nguồn omega-3 tốt nhất là cá nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ, đậu phụ, quả óc chó, hạt lanh và đậu nành.

Các thực phẩm chống viêm khác bao gồm nho, cần tây, quả việt quất, tỏi, dầu ô liu, trà và một số loại gia vị (gừng, hương thảo và nghệ).

Các chế độ ăn uống Địa Trung Hải là một ví dụ hoàn hảo của một chế độ ăn uống chống viêm. Điều này là do tập trung vào trái cây, rau, cá và ngũ cốc, và hạn chế chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như thịt đỏ, bơ và lòng đỏ trứng cũng như đường và tinh bột chế biến và tinh chế.

  1. Cắt giảm hoặc loại bỏ thực phẩm gây viêm

Một chế độ ăn uống chống viêm cũng hạn chế các loại thực phẩm thúc đẩy quá trình viêm, bác sĩ Gray cho biết thêm.

Thực phẩm gây viêm bao gồm thịt đỏ và bất cứ thứ gì có chất béo chuyển hóa, chẳng hạn như bơ thực vật, dầu ngô, thực phẩm chiên rán và hầu hết các thực phẩm chế biến.

  1. Kiểm soát lượng đường trong máu

Hạn chế hoặc tránh các carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như bột mì trắng, gạo trắng, đường tinh luyện và bất cứ thứ gì có xi-rô ngô hàm lượng đường cao.

Một nguyên tắc dễ thực hiện là tránh các thực phẩm trắng, như bánh mì trắng, gạo và mì ống, cũng như các thực phẩm làm từ đường trắng và bột mì. Xây dựng bữa ăn xung quanh protein nạc và thực phẩm toàn phần có nhiều chất xơ, chẳng hạn như rau, trái cây và ngũ cốc, chẳng hạn như gạo nâu và bánh mì nguyên hạt. Kiểm tra nhãn và đảm bảo rằng lúa mì nguyên hạt lúa mì hay một loại ngũ cốc nguyên hạt khác là thành phần đầu tiên.

  1. Dành thời gian để tập thể dục

 

Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa viêm nhiễm, bác sĩ Gray nói.

Dành thời gian cho 30 đến 45 phút tập thể dục nhịp điệu và 10 đến 25 phút tập tạ hoặc rèn luyện sức đề kháng ít nhất bốn đến năm lần mỗi tuần.

  1. Giảm cân

Những người thừa cân bị viêm nhiều hơn. Giảm cân có thể làm giảm viêm.

  1. Quản lý căng thẳng

Stress mãn tính góp phần gây viêm. Sử dụng thiền, yoga hoặc một số phương pháp khác để kiểm soát căng thẳng suốt cả ngày.

Bạn có thể không thay đổi được nhiều tình huống căng thẳng mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống, nhưng chúng ta có thể thay đổi phản ứng và nhận thức của mình bằng cách học cách quản lý căng thẳng tốt hơn, bác sĩ Gray nói.

Bạn cũng cần nhớ rằng các biện pháp giảm viêm sẽ hiệu quả dẫn theo thời gian với sức khỏe được cải thiện và nguy cơ mắc bệnh mãn tính giảm dần.

Nguồn: https://www.scripps.org/news_items/4232-six-keys-to-reducing-inflammation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *