Nhắc tới tụt huyết áp, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay tới trà gừng. Đây là thức uống được xem như một tấm bùa hộ mệnh với người bệnh huyết áp thấp bởi khả năng cải thiện nhanh chóng các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi… Nhưng liệu trà gừng có “thần thánh” như những gì dân gian truyền miệng, và người bệnh huyết áp thấp uống trà gừng thường xuyên có được không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua tư vấn của các chuyên gia dưới đây

Câu hỏi:

Tôi thường xuyên gặp các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… Mỗi lần như vậy, tôi thường uống một cốc trà gừng là thấy đỡ. Xin hỏi bác sĩ, người bệnh huyết áp thấp uống trà gừng có được không? Có cách nào để chữa khỏi chng bệnh này hoàn toàn không?

Chị Thu Hương – Sơn La

Chuyên gia giải đáp:

Trà gừng là một thức uống được ứng dụng rộng rãi trong dân gian, có khả năng kích thích gây tăng nhịp tim, làm ấm cơ thể, nhờ đó giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, nôn,… do tụt huyết áp gây nên. Do vậy, người bệnh huyết áp thấp hoàn toàn có thể sử dụng trà gừng.

Tuy nhiên, cũng như thuốc tây, trà gừng chỉ là giải pháp cứu cánh tạm thời cho người bệnh huyết áp thấp. Trà gừng chỉ giúp nhanh chóng cải thiện triệu chứng huyết áp thấp mà không giải quyết triệt để căn nguyên. Đồng thời nếu sử dụng lâu dài, trà gừng có thể gây rất nhiều tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, cụ thể như sau:

– Kích thích dạ dày quá mức, nhất là khi dạ dày ở trạng thái rỗng, làm rối loạn quá trình tiêu hóa, có thể gây ợ nóng, đau rát dạ dày hoặc tiêu chảy.

– Gây nóng trong người do bản chất của gừng là tính nhiệt

– Tăng nguy cơ sảy thai, sinh non nếu bạn đang mang thai.

– Gây tăng nhịp tim hoặc rối loạn nhịp tim, đặc biệt nguy hiểm nếu bạn đang mắc kèm các bệnh lý về tim mạch khác.

– Phản ứng dị ứng với các triệu chứng như cảm giác nóng bỏng trong miệng, ngứa, đỏ da, viêm da,…

– Hạ đường huyết quá mức, đặc biệt là ở người bệnh bị tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *