Người bị huyết áp thấp nên luyện tập thể dục như thế nào cho hiệu quả?

Câu hỏi:

Tôi bị huyết áp đã nhiều năm, người hay mệt mỏi, choáng váng… Giờ tôi muốn luyện tập thể dục, thể thao để sức khỏe được cải thiện thì nên luyện tập thế nào cho phù hợp và hiều quả?”

Cô Như Lan – Hòa Bình

Chuyên gia giải đáp:

Đối với những người bệnh huyết áp thấp, tập thể dục cường độ cao có thể gây tụt huyết áp với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, choáng váng… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ phải tránh tập thể dục, thể thao. Trên thực tế, tập thể dục có thể giúp cơ thể tăng cường Sức Khỏe, thư giãn tinh thần, cải thiện tuần hoàn máu và nâng cao, ổn định huyết áp hiệu quả.

Nguyên tắc khi tập thể dục đối với người huyết áp thấp

Tập thể dục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị huyết áp thấp Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao bạn cần chú ý 5 nguyên tắc sau:
1/ Ăn nhẹ trước khi tập thể dục.
2/ Hạn chế thay đổi tư thế đột ngột, nên tập những động tác nhẹ nhàng, vừa sức.
3/ Đo huyết áp trước khi tập thể dục để có thể theo dõi sát tình trạng tăng/ giảm huyết áp của mình trước và sau khi tập.
4/ Uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để phòng ngừa tình trạng mất nước. Có thể lựa chọn nước lọc hoặc nước uống chứa chất điện giải.
5/ Tăng cường mức độ tập luyện thể dục dần dần, và chậm lại nếu thấy cơ thể có triệu chứng suy  nhược, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt bất thường. Ví dụ, tuần đầu bạn tập luyện khoảng 5 – 10 phút/ngày, sang tuần thứ 2 tăng lên khoảng 15 phút/ngày. Tăng dần cho đến khi đạt mức khoảng 30 phút/ngày, và bạn nên duy trì khoảng 4 – 5 ngày/ tuần.

Một số bài tập thể dục phù hợp với người bị huyết áp thấp

Đi bộ nhẹ nhàng: Bạn có thể lựa chọn phương pháp đi bộ nhẹ nhàng ở những nơi nhiều cây xanh, thoáng đãng. Trong quá trình đi bộ cần giữ nhịp thở ổn định. Giai đoạn đầu bạn nên đi bộ khoảng 5 – 10 phút/lần, sau đó tăng dần cho đến khi đạt được mức khoảng 30 phút/lần với tốc độ tăng dần. Đây là bài tập cường độ nhẹ, nhưng lại rất hữu ích trong việc điều trị huyết áp thấp.

Gánh tạ (tập tay không) – Squat: Để tránh bị tổn thương khi thực hiện Squat, bạn cần nắm rõ kỹ thuật chuẩn từng bước sau:
– Hai chân mở rộng, đầu gối và bàn chân hướng ra ngoài, ngực ưỡn về phía trước, bụng hóp lại.
– Từ từ hạ mông xuống, càng sâu càng tốt, nhưng vẫn luôn giữ lưng thẳng, mông đẩy ra phía sau, càng xa càng tốt.
– Mắt nhìn thẳng, giữ tư thể Squat trong khoảng 2 – 3 giây, sau đó từ từ đứng lên.
Chùng chân – Lunge: Bước 1 chân lên phía trước, giữ thẳng lưng, đồng thời hơi kiễng chân sau sao cho chỉ có các ngón chân chạm đất. Sau đó trùng đầu gối của 2 chân để tạo thành 2 góc vuông. Giữ tư thế khoảng 1 – 5 giây rồi từ từ đứng lên. Tiếp đó bạn thực hiện các động tác tương tự với chân còn lại, cứ luân chuyển 2 chân như vậy khoảng 10 – 15 nhịp/ 1 lần.
Hít đất – Push-ups: Hai tay đặt xuống sàn, hai chân duỗi thẳng, nâng hông lên sao cho từ gót chân tới vai tạ thành một đường thẳng. Siết cơ mông và cơ bụng, hạ thấp và nâng cơ thể lên bằng cách gấp hoặc duỗi khuỷu tay.
Gập cơ bụng – Abdominal Crunches: Nằm ngửa trên sàn nhà, đưa hai tay ra sau đầu. Chân đặt nghiêng 45 độ so với mặt sàn. Sau đó thở ra dùng lực cơ bụng nâng đầu, cổ, vai lên khỏi mặt đất. Tiếp đó là hít vào và hạ thấp người xuống. Bài tập này không chỉ hữu ích với người bệnh huyết áp thấp mà người bình thường cũng nên luyện tập thường xuyên để đánh tan mỡ bụng và giữ một vóc dáng thon gọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *