Hơn 2.500 năm trước, Hippocrates đã nói: “Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh và thuốc là thức ăn của bạn .”  Ăn uống không đầy đủ và các bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Cả lượng chất dinh dưỡng và tỷ lệ mắc bệnh thường ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi mọi người đều cố gắng tìm hiểu một chế độ ăn uống hợp lý.

Hiện tại, đại dịch COVID-19 đang là thách thức hàng đầu trên toàn cầu, do đó các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đang cố gắng tạo ra một loại vắc xin đặc hiệu cho loại virus này. Ngay cả khi họ có thể tìm ra phương pháp tiêm chủng, vẫn có khả năng cao là các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh khác sẽ phổ biến trong xã hội. Tình trạng dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại vi rút.

Trong kịch bản hiện tại, COVID-19 đã đặt ra một loạt thách thức mới cho cá nhân để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Tình trạng tự cô lập, cách ly và xa lánh xã hội là những biện pháp quan trọng, mặc dù những biện pháp này có hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống của một cá nhân. Hành động tự cách ly trong nhà có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của một người, bao gồm thay đổi cách ăn uống, thói quen ngủ và hoạt động thể chất. Nó sẽ thúc đẩy các hành vi ít vận động ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất và dẫn đến tăng nguy cơ béo phì. Sợ hãi và lo lắng cũng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen ăn uống dẫn đến chế độ ăn uống không lành mạnh và ít muốn ăn hơn hoặc giảm cảm giác thích thú trong khi ăn.

 1. Dinh dưỡng tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa dịch

Một số yếu tố như lối sống, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, giới tính và thuốc men ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của một cá nhân. Trong đại dịch COVID-19, tình trạng dinh dưỡng của các cá thể đã được sử dụng như một thước đo khả năng phục hồi của cơ thể.

Trong tình hình hiện nay, cần phải biết các loại thực phẩm cụ thể có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta để chống lại COVID-19. Dưới đây là một số hướng dẫn chế độ ăn uống để chống lại COVID-19:

 • Ăn trái cây hàng ngày (ổi, táo, chuối, dâu tây, dưa đỏ, bưởi, dứa, đu đủ, cam, Longman fruit, blackcurrant, pummelo) với khẩu phần hai cốc (4 phần ăn).
 • Ăn rau tươi (ớt chuông xanh, tỏi, gừng, cải xoăn, chanh, rau mùi (khô), bông cải xanh, ớt xanh) 2,5 chén rau (5 khẩu phần) các loại đậu (đậu và đậu lăng).
 • Ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, 180 g ngũ cốc (ngô chưa chế biến, yến mạch, lúa mì, kê, gạo lứt hoặc các loại củ như khoai mỡ, khoai tây, khoai môn hoặc sắn)
 • Thịt đỏ có thể được ăn một hoặc hai lần mỗi tuần, và thịt gia cầm 2-3 lần mỗi tuần. Sử dụng thực phẩm từ nguồn động vật (ví dụ như cá, cá, trứng và sữa) và 160 g thịt và đậu.
 • Đối với bữa ăn nhẹ, hãy chọn trái cây tươi và rau sống hơn là thực phẩm có nhiều đường, muối hoặc chất béo. Tránh ăn vặt không thường xuyên.
 • Không nấu quá chín rau vì nó sẽ làm mất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất.
 • Khi sử dụng trái cây và rau quả khô hoặc đóng hộp, hãy chọn những loại không thêm đường hoặc muối.
 • Đảm bảo thức ăn được chế biến và phục vụ ở nhiệt độ chấp nhận được (≥72 ° C trong 2 phút).
 • Hạn chế lượng muối ăn vào 5 ga mỗi ngày.
 • Tiêu thụ chất béo không bão hòa (có trong bơ, cá, quả hạch, đậu nành, dầu ô liu, hạt cải, dầu ngô và hướng dương) hơn là chất béo bão hòa (có trong bơ, thịt mỡ, dừa và dầu cọ, pho mát, bơ sữa trâu và kem).
 • Uống 8–10 cốc nước mỗi ngày. Nó giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng trong máu, loại bỏ chất thải và điều hòa nhiệt độ cơ thể.
 • Tránh tất cả các loại nước có ga, có ga, nước trái cây cô đặc và tất cả đồ uống có đường.
 • Duy trì một lối sống lành mạnh gồm tập thể dục, thiền định và ngủ đều đặn. Ngủ đủ giấc sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch.
 • Ăn ở nhà để tránh tiếp xúc với người khác và cố gắng giảm nguy cơ tiếp xúc với COVID-19.

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đảm bảo một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của vi rút. Hiện tại không có bằng chứng cho thấy bất kỳ chất bổ sung nào có thể ‘tăng cường’ hệ thống miễn dịch của chúng ta và điều trị hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nhiễm vi rút nào, ngoại trừ Vitamin C. Vitamin C là một trong những thành phần chính của vitamin tan trong nước có xu hướng tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Chế độ ăn uống được khuyến nghị hàng ngày đối với Vitamin C là 90mg / ngày đối với nam giới và 75mg / ngày đối với phụ nữ

 1. Dinh dưỡng cân bằng là chìa khóa của cơ thể khoẻ mạnh

Công thức 4-5-1 của bộ y tế chỉ ra dinh dưỡng một ngày hoặc một bữa ăn phải có sự cân đối giữa 4 yếu tố và đảm bảo tính đa dạng thông qua sự có mặt của ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm.

Theo đó, trong 4 yếu tố thì cần cân đối giữa các nhóm chất sinh năng lượng, các loại chất đạm, các loại chất béo và vitamin khoáng chất.

Dinh dưỡng cân bằng
Dinh dưỡng cân bằng là chìa khóa của cơ thể khoẻ mạnh
 • Các nhóm chất sinh năng lượng (cho người trưởng thành): Tỷ lệ 13-20% chất đạm; 20-25% chất béo; 55-65% tinh bột
 • Các loại chất đạm: Cân đối giữa đạm động vật và thực vật
 • Các loại chất béo: Cân đối giữa chất béo động vật và thực vật

Một chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh có thể đảm bảo một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể chống lại bất kỳ sự tấn công nào của vi rút. Một lượng chất dinh dưỡng cụ thể nhất định bão hòa vào tế bào và ngăn ngừa bất kỳ loại thiếu hụt dinh dưỡng nào. Những người sử dụng chế độ ăn uống cân bằng tốt dường như an toàn hơn với hệ thống miễn dịch tốt hơn và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính và nhiễm trùng thấp hơn.

 1. Đảm bảo nhu cầu Vitamin và khoáng chất, chất xúc tác quan trọng của một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Các bằng chứng hiện có cho thấy rằng cách bền vững duy nhất để tồn tại trong hoàn cảnh hiện tại là tăng cường hệ thống miễn dịch. Bổ sung đầy đủ kẽm, sắt và vitamin A, B 12, B6, C và E là cần thiết để duy trì chức năng miễn dịch

Bảng nhu cầu khuyến nghị vitamin và chất khoáng trong khẩu phần 1 ngày của viện dinh dưỡng

Trẻ em

Vitamin A (mcg/ngày) Canxi (mg/ngày) I ốt (mcg) sắt (mg/ngày) Kẽm (mg/ngày) Magiê (mg/ngày)

Phospho (mg/ngày)

< 6 tháng

375

300 90 0,93 2,8 36 90
6-11 tháng

400

400 90 12,4 4,1 54

275

1-3 tuổi

400

500 90 7,7 4,1 65

460

4-6 tuổi

450

600 90 8,4 5,1 76

500

7-9 tuổi

500

700 90 11,9 5,6 100

500

Nữ trưởng thành 500 1000 150 39,2 4,9 205

700

Chú ý : Nhu cầu sắt tính theo giá trị sinh học khẩu phần sắt hấp thu 10%. Kẽm mức hấp thu vừa.

Dinh dưỡng tối ưu và lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống tác động đến hệ thống miễn dịch thông qua biểu hiện gen, kích hoạt tế bào và sửa đổi các phân tử tín hiệu. Ngoài ra, các thành phần chế độ ăn uống khác nhau là yếu tố quyết định thành phần vi sinh vật đường ruột và sau đó hình thành các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Mục tiêu chính của bài viết này là tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của cá nhân. Chúc các bạn luôn duy trị một hệ miễn dịch khỏe mạnh trong đại dịch này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *