Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ

Giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là trong 3 năm đầu đời. Những đứa trẻ ngủ không sâu giấc, thiếu ngủ, ngủ không đúng giờ thường hay cáu ghắt, mệt mỏi, mất tập trung, khả năng học hỏi kém…

Giấc ngủ có tầm quan trọng như thế nào đối sự phát triển của trẻ?

Như các mẹ đã thấy, giấc ngủ của bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh, giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Thời gian bé ngủ mỗi ngày không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng giấc ngủ của trẻ mà là việc bé ngủ có ngon giấc không. Vì thế thay vì cố gắng cho con ngủ nhiều giờ mỗi ngày mẹ hãy theo dõi con ngủ có ngon, có sâu giấc hay là trằn trọc trong mỗi giấc ngủ.

Ở trẻ em, nhu cầu ngủ cao hơn người lớn, giấc ngủ có liên quan mật thiết đến sự tiết hormone tăng trưởng. Các nghiên cứu y học đã chứng minh khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng cao gấp 4 lần so với khi thức. Do đó giấc ngủ có ảnh hưởng đến tầm vóc của trẻ sau này.

Lượng hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất vào khoảng 22h-1h sáng do vậy nên cho trẻ đi ngủ trước 22h. Trẻ em càng nhỏ thì càng phải ngủ nhiều:

– Trẻ dưới 1 tuổi ngủ từ 14-18 tiếng/ngày

– Trẻ từ 2-5 tuổi cần ngủ từ 11-13 tiếng/ngày

– Trẻ từ 6-13 tuổi cần ngủ 9-10 tiếng/ngày

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối sự phát triển của trẻ

Giấc ngủ không những giúp phục hồi sức khỏe, dự trữ năng lượng, thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể mà còn giúp trẻ phát triển và hoàn thiện ống thần kinh.

Ngược lại, nếu trẻ ngủ không sâu giấc cơ thể sẽ rất mệt mỏi, phản ứng chậm, chậm phát triển chiều cao, trí tuệ.

Làm thế nào để trẻ ngủ sâu giấc?

Đảm bảo cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Việc thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ ở trẻ

– Canxi có tác dụng giúp chuyển acid amin tryptophan thành melatonin – vai trò điều hòa chu kỳ giấc ngủ, trẻ bị thiếu hụt canxi thường ngủ chập chờn và dễ bị giật mình tỉnh giấc.

– Vitamin B6 hoạt động như coenzyme giúp chuyển hóa tryptophan thành niacin, ngoài ra nó còn chuyển hóa chất béo, chất đạm và cacbonhydrat. Khi thiếu hụt vitamin B6 sẽ gây tình trạng mệt mỏi và mất ngủ, rối loạn tâm thần, khô da.

– Magie có tác dụng làm dịu thần kinh, thư giãn cơ bắp. Khi thiếu magie làm tăng sự căng thẳng, ngăn cơn buồn ngủ

– Omega-3: Một trong những axit béo omega-3 quan trọng là DHA giúp tế bào thần kinh kết nối với nhau, ít bị mất ngủ hơn và giảm tình trạng rối loạn giấc ngủ. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, nồng độ DHA trong máu thấp ở trẻ 7-9 tuổi có thể dẫn đến những vấn đề về hành vi và học tập.

Đảm bảo cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Để trẻ không bị thiếu hụt các vitamin quan trọng này, mẹ nên trú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho bé các loại rau củ quả, các vitamin khoáng chất cần thiết giúp trẻ ngủ ngon giấc mỗi ngày.

Tạo không gian ngủ phù hợp

Để con ngủ sâu giấc mẹ cần nắm rõ nguyên tắc vàng đó là tạo không gian lý tưởng, yên tĩnh hoặc có âm thanh du dương và ánh sáng dịu nhẹ. Bé sẽ tự làm dịu và ngủ thiếp đi lúc nào không biết mà không cần đến sự tác động nhiều của mẹ.

Cách giúp trẻ nhận thức được đã đến giờ đi ngủ bao gồm việc làm vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, mát xa, cho bé uống sữa và hát ru hoặc đọc truyện cho trẻ nghe. Các hoạt động đó sẽ được lặp lại mỗi tối và sẽ thành thói quen, mẹ chỉ việc đặt bé lên giường, vỗ về bé là bé ngủ ngay. Mẹ lưu ý khi con ngủ nên đặt con nằm ở tư thế ngửa.

Theo một hướng dẫn mới của Học viện nhi khoa Hoa Kỳ thì bố mẹ nên cho bé ngủ trong nôi hoặc là trên giường riêng nhưng được đặt ngay cạnh giường của bố mẹ là an toàn nhất. Và mẹ cần phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản giúp bé ngủ ngon giấc:

– Tập cho bé bỏ thói quen đòi bế khi ngủ
– Đặt bé nằm ngửa khi ngủ
– Cha mẹ tuyệt đối không được sử dụng rượu, ma túy hoặc bất kỳ loại chất kích thích nào khi có sự hiện diện của trẻ;
– Không để bé ngủ trên giường nước, trên ghế sofa hay ghế bành
– Tránh đặt bé nằm giữa cả bố và mẹ.
– Duy trì môi trường không khói thuốc
– Để xa các đồ vật có thể làm vật cản khi trẻ trở mình

Tạo cho bé thói quen khi ngủ trong những năm tháng đầu đời rất quan trọng, tránh việc trẻ dính mẹ trong mỗi giấc ngủ. Cũng giống như cai sữa cho trẻ, tập cho bé nằm ngủ một mình mất khoảng vài tuần và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn của mẹ. Nhưng tác dụng của việc này sẽ rất lớn, bé sẽ độc lập hơn và mẹ không quá mệt mỏi vì mất ngủ khi chăm bé về đêm.

Thực tế thì giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với cơ thể con người. Dù ở độ tuổi nào thì bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ giấc ngủ tốt cho cơ thể của mình để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Việc các chuyên gia Sense đưa ra tầm quan trọng của giấc ngủ hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm được những thông tin cần thiết để đảm bảo được giấc ngủ ngon cho các con yêu.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể, dù ở đội tuổi nào cũng cần đảm bảo một giấc ngủ ngon để đảm bảo sức khỏe. Với những chia sẻ trên, mẹ đã nắm được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ thì mẹ hãy luôn đảm bảo mỗi ngày con đều có một giấc ngủ ngon để phát triển toàn diện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *